Thứ năm 21/01/2021, 22:58 (GMT+7)

Rủi ro khi kinh doanh cho thuê xe oto tự lái

Nhu cầu thuê xe oto dịp lễ Tết ngày một tăng cao, các đơn vị cho thuê xe được dịp sinh lời hấp dẫn. Tuy nhiên, "trái ngon" vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro mà người kinh doanh, doanh nghiệp cần tỉnh táo để tránh sập bẫy.

         “Những ngày này chỉ ước có vài chục chiếc xe mà cho thuê thôi. Người ta muốn thuê nhiều lắm mà không có xe cho thuê đó. Mấy ngày lễ cho thuê xe cũng kiếm được vài chục triệu đồng”- là những chia sẻ phổ biến của các chủ dịch vụ cho thuê xe tự lái thời điểm này.

Tuy nhiên, chuyện rủi ro khi cho thuê xe tự lái không chỉ những người mới vào nghề, mà ngay những người có kinh nghiệm cũng gặp phải. Những đối tượng lừa đảo thường thuê xe rồi đưa đi cầm cố, làm giả giấy tờ bán xe; thậm chí nhiều đối tượng còn sử dụng xe để phục vụ việc buôn lậu, vận chuyển ma túy…

Phổ biến nhất là việc mặc dù hợp đồng thuê xe đã hết hạn từ lâu, nhưng nhiều chủ doanh nghiệp vẫn không thể lấy lại chiếc xe của đơn vị mình. Đầu tư tiền trăm triệu cho một chiếc xe, vậy nên chỉ việc các hợp đồng giao trả xe chậm trễ cũng khiến các chủ xe như " ngồi trên đống lửa".

Điểm chung của các đối tượng lừa đảo khi thuê xe là ký hợp đồng dài ngày (thường là 1 tháng trở lên). Khi đến thời hạn trả xe, những đối tượng này đều soạn lại bài cũ với trăm ngàn lý do như “xe đang sử dụng để đi làm ăn xa” hoặc “muốn ký tiếp hợp đồng thuê xe” nhưng thực chất xe đang nằm trong tiệm cầm đồ chờ khổ chủ đem tiền đến chuộc.

Nhiều vụ mang tính chất lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản dưới thức thuê xe tự lái, nhưng không thể xử lý hình sự được bởi ngay từ ban đầu giữa khách và chủ cơ sở cho thuê xe không có sự ràng buộc chặt chẽ bởi những thủ tục, hợp đồng cho thuê và thuê xe.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, các chủ cơ sở kinh doanh cho thuê xe tự lái cần hết sức cảnh giác. Điều quan trọng nhất là chủ cơ sở cho thuê xe tự lái phải kiểm tra thường xuyên phương tiện của mình khi đã cho thuê và chặt chẽ ngay từ khâu lập hợp đồng cho thuê xe, tránh tạo sơ hở cho tội phạm lợi dụng phạm tội.

Sử dụng phần mềm quản lý cho thuê xe oto để nắm được kịp thời các hợp đồng sắp đến hạn, quá hạn, có phương án nhắc nợ trả xe kịp thời; lưu trữ thống kê quản lý rõ ràng thông tin người thuê xe, số điện thoại, địa chỉ,...để dễ dàng liên hệ, phòng tránh rủi ro nếu gặp phải trường hợp xấu. 

Trải nghiệm miễn phí CarVip - phần mềm quản lý xe oto giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công, tăng độ chính xác và hạn chế rủi ro.

Chúng tôi không tự tin là phần mềm tốt nhất trên thị trường, nhưng tự tin là phần mềm luôn không ngừng hoàn thiện, để phù hợp và tốt nhất cho mọi khách hàng !

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 097.7847.776

CarVip


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0%